Latest topics
» Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Cao Cấp Sang Trọng Hiện Đại 2017
by xathu 03/01/17, 03:01 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Sân Vườn Hiện Đại Sang Trọng Xinh
by xathu 23/12/16, 01:51 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Thiết Kế Biệt Thự Phố Cổ Điển
by xathu 16/12/16, 02:36 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Thiết Kế Ngôi Biệt Thự Mini Xinh 2016
by xathu 12/12/16, 10:18 am

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Các Thiết Kế Biệt Thự Tân Cổ Điển Cao Cấp 2016 Xinh
by xathu 02/12/16, 11:16 am

» Mẫu Nhà Phố Đẹp Tổng Hợp Mẫu Nhà Phố Đẹp 2 Mặt Tiền
by xathu 28/11/16, 01:53 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Tổng Hợp Biệt Thự Cổ Điển
by xathu 23/11/16, 10:39 am

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Cổ Điển Xinh 2016
by xathu 18/11/16, 01:45 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Thiết Kế Biệt Nghĩ Dưỡng Hiện Đại
by xathu 05/11/16, 11:29 am

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Thiết Kế Biệt Thự Cổ Điển
by xathu 07/10/16, 03:20 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Sang Trọng Xinh
by xathu 30/09/16, 01:54 pm

» bổ xung thư viện cad
by minh minh 22/09/16, 02:30 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Sân Vườn Hiện Đại Xinh
by xathu 19/09/16, 03:37 pm

» Mẫu Nhà Phố Đẹp Thiết Kế Nhà Phố 3.8x16
by xathu 08/09/16, 10:53 am

» Những Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Cổ Điển Xinh
by xathu 25/08/16, 02:31 pm

» Nhà Phố 2 Mặt Tiền Xinh - Mẫu Nhà Phố Đẹp
by xathu 15/08/16, 03:51 pm

» Bộ thư viện ghép shop cho anh em làm đồ án đây. xúc nhanh nào
by lqhanh29 13/07/16, 03:13 pm

» Architecture: FORM, SPACE and ORDER (Kiến trúc HÌNH THỂ, KHÔNG GIAN và TRẬT TỰ)
by nguyên thanh duy 30/06/16, 03:15 pm

» Mẫu Nhà Phố 4x18 Đẹp
by xathu 21/06/16, 11:07 am

» Tổng Hợp Các Mẫu Biệt Thự Đẹp
by xathu 04/06/16, 10:58 am


Các loại màu vẽ thông dụng trên thị trường

Go down

code Các loại màu vẽ thông dụng trên thị trường

Bài gửi by FIRE ANT on 05/02/10, 01:53 am

Bột màu : Đây là chất liệu xa xưa nhất , cổ nhất mà con người đã nghĩ ra . Hồi xưa thì nó đc làm từ khoáng thạch nhưng giờ thì đc làm từ chế phẩm hoá học . Bột màu trộn với keo dán giấy với nước ấm rồi vẽ . Tranh bột màu thường dễ bảo quản hơn các loại tranh khác , đặc biệt là với những nơi có khí hậu nóng ẩm như nước ta . Bột màu nhanh khô , tuy nhiên vẫn dễ sửa bởi có thể rửa màu trên bề mặt tranh , đắp dày , phết mỏng ,... nói chung là phạm vi dùng của bột màu rất rộng rãi , từ tranh vẽ tới trang trí sân khấu hay thiết kế ,...Đặc biệt , có thể dùng màu bột thay thế cho màu nước và sơn dầu , đều được vì nó có thể tạo ra hiệu quả của 2 loại chất liệu nói trên .Tranh bột màu có vẻ đẹp riêng , khoẻ khắn , chắc nịch chứ k lả lướt như màu nước hay sang trọng , quý phái như sơn dầu . Hiện nay ở nước ta có bột màu dưới dạng bột khô , phải pha cùng với nước ấm và keo dán giấy rồi vẽ nhưng ở nước ngoài thì còn có loại đóng sẵn trong hộp hoặc tuýp ( cái hộp thì thấy ở VN rồi còn tuýp thì chưa ) . Nhưng theo mình nên khuyến khích mọi người vẽ bột khô để có thể thoải mái hơn trong cách tạo phong cách rieng trong tranh vẽ . Nếu cho quá nhiều keo thì màu sẽ sủi bọt và nứt ra trên tranh , còn nếu cho quá nhiều nước , ít keo thì màu sẽ trơ ra . Vẽ lâu năm sẽ nhận ra đc điều này và điều chỉnh mức sao cho phù hợp . Bút lông chuyên dụng cho bột màu là loại bút lông mềm , ngậm được nhiều nước và màu . Bột màu không hợp với cách vẽ tỉa tót , chăm chút và không cho phép quệt đi quệt lại nhiều lần trên giấy . Màu có giá cực bèo và rất dễ kiếm , hợp với túi tiền của học sinh , sinh viên chúng ta Tranh bột màu chỉ được công nhận là hoàn hảo khi màu bóng và trơn láng , dàn trải đều và trong suốt , k bị pha tạp giữa sắc này với sắc nọ . Nhưng bên cạnh các ưu điểm thì cũng có khuyết điểm đó là khi ướt thì màu luôn đậm hơn màu khô , người mới học sẽ bị lúng túng nếu gặp hiện tượng này Giá của 1 lạng bột màu là 3k , nếu mua theo kg thì còn rẻ nữa


(Tranh này dùng hiệu quả đắp dày như sơn dầu )
Màu nước : Màu nước cũng được chế tạo trên cơ sở của bột màu , chỉ có điều màu nước nhẹ và trong suốt , cảm giác như có thể nhìn xuyên qua các lớp màu trên tranh . Chính vì vậy mà màu nước rất hợp với việc vẽ phong cảnh , nhất là những hôm ít sương mù , quang đãng , khô ráo . Màu nước cũng thể hiện được sự ngây thơ của trẻ con hay nhẹ nhàng của thiếu nữ nên đây là 1 chất liệu rất thích hợp để vẽ 2 độ tuổi nói trên . Từ thời xa xưa , người Châu Âu đã chế ra một loại màu nước tương đối cao cấp để vẽ bích họa và trang trí cung điện , là tempera . Cách chế tempera , cách chế vô cùng đơn giản : đập 1 quả trứng ra rồi lấy bút lông đánh nhuyễn lòng trắng với lòng đỏ sau đó chấm vào bột màu rồi vẽ lên tranh . Chính vì chất liệu ấy ra đời nên có biết bao nhiêu bức họa đã trở nên nổi tiếng và các họa sĩ khác cũng vậy . Tempera lúc đó rất phổ biến , và chỉ khi sơn dầu ra đời thì nó mới bị mai một bởi sơn dầu có thể chịu được khí hậu nóng ẩm còn tempera thì không . Ngày nay tempera có đóng sẵn trong tuýp .

(Hiệu quả của tranh màu nước là sự mờ ảo , lãng mạn , bay bổng )
Giá của 1 tuýp màu nước xé lẻ ( k bán nguyên bộ ) là 5k ( màu Trung Quốc ) , thế còn mua nguyên bô là 50k . Đây cũng là loại màu nước rẻ tiền và thông dụng nhất . Đắt hơn 1 chút là màu của Nhật , hình như 220k 1 bộ thì phải , bọn nó k bán lẻ . Thế còn đắt nhất là bộ của Nga : 500k ( Gớm , đắt bỏ cha mua về rồi vẽ được 3 bữa lại đi mua ) Và nên nhớ là đừng nhầm tưởng màu nước với màu bột pha sẵn . Nhiều người VN cho rằng màu nước với màu bột là như nhau hết . Nghĩ vậy là sai hoàn toàn . Nếu muốn mua màu nuớc thì nên quan sát những thứ này rồi hẵng mua :

+ Màu nước luôn đóng trong tuýp và ngoài tuýp thì ghi Water Color , nếu nó ghi Acrylic hay Oil Colour thì nghỉ đi


+ Có những lọ nhỏ nhỏ bên ngoài ghi Water Color nhưng thực ra đó không phải là màu nước đâu , màu bột đấy


+ Những cái hộp , hoặc lọ ghi Poster Color thì đó là màu bột đấy , không phải màu nước đâu


Đây là màu nước tốt này , nếu muốn mua thì dùng loại này


Sơn dầu : Sơn dầu cũng được pha chế trên cơ sở của bột màu , chỉ có điều là phức tạp và tốn kém hơn thôi . Sơn dầu chính là bột màu được nghiền kỹ pha với dầu lanh và dầu cù túc . Một đặc điểm của sơn dầu rất đặc biệt so với các loại màu khác là cực kỳ lâu khô ( trong khi màu nước và màu bột thì chỉ đợi vài ba phút là đã khô ấy vậy mà sơn dầu phải mất từ 5-32 tiếng ) và hơn nữa là 2 loại màu kia có thể rửa bút bằng nước còn sơn dầu thì phải rửa bằng xăng , tốn kém lắm . Chính vì vậy mà khi vẽ đừng có để sơn rớt ra sàn Thế nên khi vẽ tranh sơn dầu xong , nó đã khô thì có thể mang đi cọ rửa bằng mọi chất tẩy ( trừ xăng hoặc dầu hỏa ) đều được , thế còn 2 loại tranh trên mà dính vào nước thôi là đi ngay . Do đó , ai cũng phải hiểu nó là 1 chất liệu cực bền và có thể tồn tại qua gần ... 1 thiên niên kỷ nếu con người bảo quản thật tốt Bên cạnh đó còn rất nhiều thứ trợ giúp sơn dầu tồn tại lâu , là véc ni bóng , dầu ngô ,... Tuy nhiên , lạm dụng những chất này , đặc biệt là véc ni thì tranh sẽ bị ố vàng . Hiện nay , thông dụng nhất trên thị trường là sơn dầu Trung Quốc bởi giá thành rẻ , tuy nhiên loại sơn này k đc bóng và khô nhanh như các loại sơn của Châu Âu , giá 20k / tuýp 175ml . Nghe khủng chưa ??? Rẻ nhất đấy nhé Thế còn của thằng Ý , thằng Pháp thì 75k / tuýp 175ml là chuyện bình thường . Của thằng Anh còn đắt nữa , 100k / tuýp 175ml và có khi leo lên 120k . Nghe 175ml thì khủng thế thôi chứ vẽ tí là hết veo


Đây , 1 sản phẩm sơn dầu này

Sơn dầu Trung Quốc Maries
Acrylic : Đây là 1 chất liệu mới được sáng chế vào những năm 60 của thế kỷ 20 . Quá trình hình thành của nó thực sự quá non trẻ so với 600 năm hình thành của sơn dầu và vài ngàn năm của bột màu , màu nước , tempera . Nó ra đời nhằm phục vụ nhu cầu chống rạn nứt tranh và nhanh khô . Acrylic kiểu gì cũng sẽ làm bạn sửng sốt bởi tốc độ khô của nó . Nó khô rất nhanh , mình cũng đã có lần vẽ và kết quả là vừa mới trộn trên đĩa pha màu thì nó đã khô cong rồi . Họa sinh mới đầu vẽ sẽ lúng túng và nhiều khi sơ ý làm hỏng bút lông nhưng các họa sĩ chuyên Acrylic lại rất thích đặc điểm này . Về khoản tả thực thì thực sự Acrylic chả kém gì sơn dầu và còn gọn ghẽ và sạch sẽ hơn bởi có thể rửa bút bằng nước chứ k cần xăng như sơn dầu . Và thậm chí là nó cũng hiếm khi rạn nứt , khác hẳn như với sơn dầu là sẽ bị nứt nếu trộn quá nhiều dầu , màu bột trộn nhiều keo cũng nứt . Acrylic hình như đắt hơn sơn dầu thì phải , 1 lọ to bằng cái hũ dưa chuột bao tử đó 59k cơ mà .

Phấn tiên , phấn dầu : Phấn dầu nghe có vẻ lạ nhưng thực ra đây lại là chất liệu mà rất thân quen đối với lứa tuổi học sinh chũng ta , mà ta hay gọi là : màu đất , hay sáp dầu , sáp đất ,... để phân biệt với sáp nhựa thơm dành cho trẻ em . Sáp dầu có cách dùng khá đơn giản so với tất cả các loại màu nêu trên , đó là chỉ cần mài sáp xuống giấy để vẽ , thay vì phải pha ra đĩa như sơn dầu , bột màu , màu nước ,... Dùng chất liệu này khá thú vị bởi sự tương phản , nét đan mạnh mẽ của màu và nét sống động riêng .

----------------------------------------------------------------


Trương Ny _ k32
một điều chắc chắn rằng tôi đã phí phạm thời gian trong sự lười biến và nhác nhú
avatar
FIRE ANT
Kiến Siêu Nhân
Kiến Siêu Nhân

Bài viết : 2085
Giới tính : Nam
status : chấp nhận để được đổi mới
Points Points : 1185

http://kienhue.yourme.net

Về Đầu Trang Go down

code Re: Các loại màu vẽ thông dụng trên thị trường

Bài gửi by kiennghich on 14/04/11, 02:26 pm

cảm ơn vì bài viết
avatar
kiennghich
Kiến Sơ Sinh
Kiến Sơ Sinh

Bài viết : 35
Giới tính : Nữ
Points Points : 5

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết