Latest topics
» Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Cao Cấp Sang Trọng Hiện Đại 2017
by xathu 03/01/17, 03:01 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Sân Vườn Hiện Đại Sang Trọng Xinh
by xathu 23/12/16, 01:51 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Thiết Kế Biệt Thự Phố Cổ Điển
by xathu 16/12/16, 02:36 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Thiết Kế Ngôi Biệt Thự Mini Xinh 2016
by xathu 12/12/16, 10:18 am

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Các Thiết Kế Biệt Thự Tân Cổ Điển Cao Cấp 2016 Xinh
by xathu 02/12/16, 11:16 am

» Mẫu Nhà Phố Đẹp Tổng Hợp Mẫu Nhà Phố Đẹp 2 Mặt Tiền
by xathu 28/11/16, 01:53 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Tổng Hợp Biệt Thự Cổ Điển
by xathu 23/11/16, 10:39 am

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Cổ Điển Xinh 2016
by xathu 18/11/16, 01:45 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Thiết Kế Biệt Nghĩ Dưỡng Hiện Đại
by xathu 05/11/16, 11:29 am

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Thiết Kế Biệt Thự Cổ Điển
by xathu 07/10/16, 03:20 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Sang Trọng Xinh
by xathu 30/09/16, 01:54 pm

» bổ xung thư viện cad
by minh minh 22/09/16, 02:30 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Sân Vườn Hiện Đại Xinh
by xathu 19/09/16, 03:37 pm

» Mẫu Nhà Phố Đẹp Thiết Kế Nhà Phố 3.8x16
by xathu 08/09/16, 10:53 am

» Những Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Cổ Điển Xinh
by xathu 25/08/16, 02:31 pm

» Nhà Phố 2 Mặt Tiền Xinh - Mẫu Nhà Phố Đẹp
by xathu 15/08/16, 03:51 pm

» Bộ thư viện ghép shop cho anh em làm đồ án đây. xúc nhanh nào
by lqhanh29 13/07/16, 03:13 pm

» Architecture: FORM, SPACE and ORDER (Kiến trúc HÌNH THỂ, KHÔNG GIAN và TRẬT TỰ)
by nguyên thanh duy 30/06/16, 03:15 pm

» Mẫu Nhà Phố 4x18 Đẹp
by xathu 21/06/16, 11:07 am

» Tổng Hợp Các Mẫu Biệt Thự Đẹp
by xathu 04/06/16, 10:58 am


Các loại màu vẽ thông dụng trên thị trường

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

code Các loại màu vẽ thông dụng trên thị trường

Bài gửi by FIRE ANT on 05/02/10, 01:53 am

Bột màu : Đây là chất liệu xa xưa nhất , cổ nhất mà con người đã nghĩ ra . Hồi xưa thì nó đc làm từ khoáng thạch nhưng giờ thì đc làm từ chế phẩm hoá học . Bột màu trộn với keo dán giấy với nước ấm rồi vẽ . Tranh bột màu thường dễ bảo quản hơn các loại tranh khác , đặc biệt là với những nơi có khí hậu nóng ẩm như nước ta . Bột màu nhanh khô , tuy nhiên vẫn dễ sửa bởi có thể rửa màu trên bề mặt tranh , đắp dày , phết mỏng ,... nói chung là phạm vi dùng của bột màu rất rộng rãi , từ tranh vẽ tới trang trí sân khấu hay thiết kế ,...Đặc biệt , có thể dùng màu bột thay thế cho màu nước và sơn dầu , đều được vì nó có thể tạo ra hiệu quả của 2 loại chất liệu nói trên .Tranh bột màu có vẻ đẹp riêng , khoẻ khắn , chắc nịch chứ k lả lướt như màu nước hay sang trọng , quý phái như sơn dầu . Hiện nay ở nước ta có bột màu dưới dạng bột khô , phải pha cùng với nước ấm và keo dán giấy rồi vẽ nhưng ở nước ngoài thì còn có loại đóng sẵn trong hộp hoặc tuýp ( cái hộp thì thấy ở VN rồi còn tuýp thì chưa ) . Nhưng theo mình nên khuyến khích mọi người vẽ bột khô để có thể thoải mái hơn trong cách tạo phong cách rieng trong tranh vẽ . Nếu cho quá nhiều keo thì màu sẽ sủi bọt và nứt ra trên tranh , còn nếu cho quá nhiều nước , ít keo thì màu sẽ trơ ra . Vẽ lâu năm sẽ nhận ra đc điều này và điều chỉnh mức sao cho phù hợp . Bút lông chuyên dụng cho bột màu là loại bút lông mềm , ngậm được nhiều nước và màu . Bột màu không hợp với cách vẽ tỉa tót , chăm chút và không cho phép quệt đi quệt lại nhiều lần trên giấy . Màu có giá cực bèo và rất dễ kiếm , hợp với túi tiền của học sinh , sinh viên chúng ta Tranh bột màu chỉ được công nhận là hoàn hảo khi màu bóng và trơn láng , dàn trải đều và trong suốt , k bị pha tạp giữa sắc này với sắc nọ . Nhưng bên cạnh các ưu điểm thì cũng có khuyết điểm đó là khi ướt thì màu luôn đậm hơn màu khô , người mới học sẽ bị lúng túng nếu gặp hiện tượng này Giá của 1 lạng bột màu là 3k , nếu mua theo kg thì còn rẻ nữa


(Tranh này dùng hiệu quả đắp dày như sơn dầu )
Màu nước : Màu nước cũng được chế tạo trên cơ sở của bột màu , chỉ có điều màu nước nhẹ và trong suốt , cảm giác như có thể nhìn xuyên qua các lớp màu trên tranh . Chính vì vậy mà màu nước rất hợp với việc vẽ phong cảnh , nhất là những hôm ít sương mù , quang đãng , khô ráo . Màu nước cũng thể hiện được sự ngây thơ của trẻ con hay nhẹ nhàng của thiếu nữ nên đây là 1 chất liệu rất thích hợp để vẽ 2 độ tuổi nói trên . Từ thời xa xưa , người Châu Âu đã chế ra một loại màu nước tương đối cao cấp để vẽ bích họa và trang trí cung điện , là tempera . Cách chế tempera , cách chế vô cùng đơn giản : đập 1 quả trứng ra rồi lấy bút lông đánh nhuyễn lòng trắng với lòng đỏ sau đó chấm vào bột màu rồi vẽ lên tranh . Chính vì chất liệu ấy ra đời nên có biết bao nhiêu bức họa đã trở nên nổi tiếng và các họa sĩ khác cũng vậy . Tempera lúc đó rất phổ biến , và chỉ khi sơn dầu ra đời thì nó mới bị mai một bởi sơn dầu có thể chịu được khí hậu nóng ẩm còn tempera thì không . Ngày nay tempera có đóng sẵn trong tuýp .

(Hiệu quả của tranh màu nước là sự mờ ảo , lãng mạn , bay bổng )
Giá của 1 tuýp màu nước xé lẻ ( k bán nguyên bộ ) là 5k ( màu Trung Quốc ) , thế còn mua nguyên bô là 50k . Đây cũng là loại màu nước rẻ tiền và thông dụng nhất . Đắt hơn 1 chút là màu của Nhật , hình như 220k 1 bộ thì phải , bọn nó k bán lẻ . Thế còn đắt nhất là bộ của Nga : 500k ( Gớm , đắt bỏ cha mua về rồi vẽ được 3 bữa lại đi mua ) Và nên nhớ là đừng nhầm tưởng màu nước với màu bột pha sẵn . Nhiều người VN cho rằng màu nước với màu bột là như nhau hết . Nghĩ vậy là sai hoàn toàn . Nếu muốn mua màu nuớc thì nên quan sát những thứ này rồi hẵng mua :

+ Màu nước luôn đóng trong tuýp và ngoài tuýp thì ghi Water Color , nếu nó ghi Acrylic hay Oil Colour thì nghỉ đi


+ Có những lọ nhỏ nhỏ bên ngoài ghi Water Color nhưng thực ra đó không phải là màu nước đâu , màu bột đấy


+ Những cái hộp , hoặc lọ ghi Poster Color thì đó là màu bột đấy , không phải màu nước đâu


Đây là màu nước tốt này , nếu muốn mua thì dùng loại này


Sơn dầu : Sơn dầu cũng được pha chế trên cơ sở của bột màu , chỉ có điều là phức tạp và tốn kém hơn thôi . Sơn dầu chính là bột màu được nghiền kỹ pha với dầu lanh và dầu cù túc . Một đặc điểm của sơn dầu rất đặc biệt so với các loại màu khác là cực kỳ lâu khô ( trong khi màu nước và màu bột thì chỉ đợi vài ba phút là đã khô ấy vậy mà sơn dầu phải mất từ 5-32 tiếng ) và hơn nữa là 2 loại màu kia có thể rửa bút bằng nước còn sơn dầu thì phải rửa bằng xăng , tốn kém lắm . Chính vì vậy mà khi vẽ đừng có để sơn rớt ra sàn Thế nên khi vẽ tranh sơn dầu xong , nó đã khô thì có thể mang đi cọ rửa bằng mọi chất tẩy ( trừ xăng hoặc dầu hỏa ) đều được , thế còn 2 loại tranh trên mà dính vào nước thôi là đi ngay . Do đó , ai cũng phải hiểu nó là 1 chất liệu cực bền và có thể tồn tại qua gần ... 1 thiên niên kỷ nếu con người bảo quản thật tốt Bên cạnh đó còn rất nhiều thứ trợ giúp sơn dầu tồn tại lâu , là véc ni bóng , dầu ngô ,... Tuy nhiên , lạm dụng những chất này , đặc biệt là véc ni thì tranh sẽ bị ố vàng . Hiện nay , thông dụng nhất trên thị trường là sơn dầu Trung Quốc bởi giá thành rẻ , tuy nhiên loại sơn này k đc bóng và khô nhanh như các loại sơn của Châu Âu , giá 20k / tuýp 175ml . Nghe khủng chưa ??? Rẻ nhất đấy nhé Thế còn của thằng Ý , thằng Pháp thì 75k / tuýp 175ml là chuyện bình thường . Của thằng Anh còn đắt nữa , 100k / tuýp 175ml và có khi leo lên 120k . Nghe 175ml thì khủng thế thôi chứ vẽ tí là hết veo


Đây , 1 sản phẩm sơn dầu này

Sơn dầu Trung Quốc Maries
Acrylic : Đây là 1 chất liệu mới được sáng chế vào những năm 60 của thế kỷ 20 . Quá trình hình thành của nó thực sự quá non trẻ so với 600 năm hình thành của sơn dầu và vài ngàn năm của bột màu , màu nước , tempera . Nó ra đời nhằm phục vụ nhu cầu chống rạn nứt tranh và nhanh khô . Acrylic kiểu gì cũng sẽ làm bạn sửng sốt bởi tốc độ khô của nó . Nó khô rất nhanh , mình cũng đã có lần vẽ và kết quả là vừa mới trộn trên đĩa pha màu thì nó đã khô cong rồi . Họa sinh mới đầu vẽ sẽ lúng túng và nhiều khi sơ ý làm hỏng bút lông nhưng các họa sĩ chuyên Acrylic lại rất thích đặc điểm này . Về khoản tả thực thì thực sự Acrylic chả kém gì sơn dầu và còn gọn ghẽ và sạch sẽ hơn bởi có thể rửa bút bằng nước chứ k cần xăng như sơn dầu . Và thậm chí là nó cũng hiếm khi rạn nứt , khác hẳn như với sơn dầu là sẽ bị nứt nếu trộn quá nhiều dầu , màu bột trộn nhiều keo cũng nứt . Acrylic hình như đắt hơn sơn dầu thì phải , 1 lọ to bằng cái hũ dưa chuột bao tử đó 59k cơ mà .

Phấn tiên , phấn dầu : Phấn dầu nghe có vẻ lạ nhưng thực ra đây lại là chất liệu mà rất thân quen đối với lứa tuổi học sinh chũng ta , mà ta hay gọi là : màu đất , hay sáp dầu , sáp đất ,... để phân biệt với sáp nhựa thơm dành cho trẻ em . Sáp dầu có cách dùng khá đơn giản so với tất cả các loại màu nêu trên , đó là chỉ cần mài sáp xuống giấy để vẽ , thay vì phải pha ra đĩa như sơn dầu , bột màu , màu nước ,... Dùng chất liệu này khá thú vị bởi sự tương phản , nét đan mạnh mẽ của màu và nét sống động riêng .

----------------------------------------------------------------


Trương Ny _ k32
một điều chắc chắn rằng tôi đã phí phạm thời gian trong sự lười biến và nhác nhú
avatar
FIRE ANT
Kiến Siêu Nhân
Kiến Siêu Nhân

Bài viết : 2085
Giới tính : Nam
status : chấp nhận để được đổi mới
Points Points : 1185

http://kienhue.yourme.net

Về Đầu Trang Go down

code Re: Các loại màu vẽ thông dụng trên thị trường

Bài gửi by kiennghich on 14/04/11, 02:26 pm

cảm ơn vì bài viết
avatar
kiennghich
Kiến Sơ Sinh
Kiến Sơ Sinh

Bài viết : 35
Giới tính : Nữ
Points Points : 5

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết