Latest topics
» Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Cao Cấp Sang Trọng Hiện Đại 2017
by xathu 03/01/17, 03:01 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Sân Vườn Hiện Đại Sang Trọng Xinh
by xathu 23/12/16, 01:51 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Thiết Kế Biệt Thự Phố Cổ Điển
by xathu 16/12/16, 02:36 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Thiết Kế Ngôi Biệt Thự Mini Xinh 2016
by xathu 12/12/16, 10:18 am

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Các Thiết Kế Biệt Thự Tân Cổ Điển Cao Cấp 2016 Xinh
by xathu 02/12/16, 11:16 am

» Mẫu Nhà Phố Đẹp Tổng Hợp Mẫu Nhà Phố Đẹp 2 Mặt Tiền
by xathu 28/11/16, 01:53 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Tổng Hợp Biệt Thự Cổ Điển
by xathu 23/11/16, 10:39 am

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Cổ Điển Xinh 2016
by xathu 18/11/16, 01:45 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Thiết Kế Biệt Nghĩ Dưỡng Hiện Đại
by xathu 05/11/16, 11:29 am

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Thiết Kế Biệt Thự Cổ Điển
by xathu 07/10/16, 03:20 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Sang Trọng Xinh
by xathu 30/09/16, 01:54 pm

» bổ xung thư viện cad
by minh minh 22/09/16, 02:30 pm

» Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Sân Vườn Hiện Đại Xinh
by xathu 19/09/16, 03:37 pm

» Mẫu Nhà Phố Đẹp Thiết Kế Nhà Phố 3.8x16
by xathu 08/09/16, 10:53 am

» Những Mẫu Biệt Thự Đẹp Biệt Thự Cổ Điển Xinh
by xathu 25/08/16, 02:31 pm

» Nhà Phố 2 Mặt Tiền Xinh - Mẫu Nhà Phố Đẹp
by xathu 15/08/16, 03:51 pm

» Bộ thư viện ghép shop cho anh em làm đồ án đây. xúc nhanh nào
by lqhanh29 13/07/16, 03:13 pm

» Architecture: FORM, SPACE and ORDER (Kiến trúc HÌNH THỂ, KHÔNG GIAN và TRẬT TỰ)
by nguyên thanh duy 30/06/16, 03:15 pm

» Mẫu Nhà Phố 4x18 Đẹp
by xathu 21/06/16, 11:07 am

» Tổng Hợp Các Mẫu Biệt Thự Đẹp
by xathu 04/06/16, 10:58 am


có hay không sự ngộ nhận

Go down

code có hay không sự ngộ nhận

Bài gửi by crazy on 19/04/12, 10:03 pm

NGỘ NHẬN
trong kiến trúc ?
từ này nãy sinh từ 1 cuộc nói chuyện ,tôi có ngộ nhận ? ,1 câu hỏi lớn !Sau thời gian phê phán gay gắt hiện tượng kiến trúc nệ cổ, nhại cổ và khi vẫn còn lúng túng trong việc phát huy bản sắc kiến trúc dân tộc thì giờ đây, giới kiến trúc sư (KTS) Việt Nam bắt đầu lên tiếng cảnh báo sự ngộ nhận về kiến trúc hiện đại.


Kiến trúc hiện đại mới có triển vọng, lành mạnh và phù hợp với điều kiện nước ta.

Nhận diện kiến trúc hiện đại

Theo KTS Tôn Đại, trào lưu kiến trúc hiện đại được du nhập vào nước ta từ thời kỳ Pháp thuộc dưới dạng Art Nouveau và Art Déco sau đó phát triển thành chủ nghĩa công năng… Ngày nay, biểu hiện rõ nét nhất của xu hướng kiến trúc hiện đại và kiến trúc hiện đại mới là những ngôi nhà cao tầng đang hàng ngày mọc lên trong lòng đô thị, nhất là ở các khu đô thị mới. Ban đầu những nhà cao tầng mang tính chất khô khan, tẻ nhạt: Có một hai tầng bệ màu sẫm, bên trên là các tầng hoặc ở hoặc văn phòng giống nhau đến tận mái. Sau này, vẻ tẻ nhạt được khắc phục bằng các biện pháp làm đa dạng hóa hình khối và các khối cao thấp khác nhau, đa dạng hóa các lỗ cửa, ban công, lôgia, dùng màu sắc khác nhau cho những mảng khối, tạo những đường chéo, đường mặt cong trên mặt đứng công trình. Xu hướng kiến trúc hiện đại tận dụng triệt để tiến bộ KHKT về vật liệu xây dựng như kính, thép, gạch gốm trang trí, sơn các loại…, về kỹ thuật mới như kết cấu vách dựng… về trang thiết bị mới như điều hòa không khí, cứu hỏa, thiết bị vệ sinh, chiếu sáng…

KTS Võ Thành Lân thì lại đưa ra một khái niệm khác. Theo ông thì, từ hiện đại trong thực tế thể hiện mong muốn của chủ đầu tư về công trình với đầy đủ các tố chất như công trình phải thật hoành tráng, sử dụng nhiều nhôm kính và vật liệu cao cấp. Hệ thống kỹ thuật với công nghệ tiên tiến nhất. Kiểu dáng phải khác thường hoặc có đôi chút khác thường, chí ít phải gần so với một công trình đâu đó ở nước ngoài. “Tóm lại, công trình hiện đại phải xứng danh là một công trình cao cấp, siêu cấp và tất nhiên phải tốn nhiều tiền” - KTS Lân nói - “Sự hoài vọng đó thường dẫn công trình tới hoặc phải diễn ra trên một lộ trình quốc tế. Nghĩa là giao cho một đơn vị nước ngoài thiết kế. Quản lý dự án là tư vấn nước ngoài. Và tốt nhất nên giao cho một đơn vị nước ngoài vận hành và khai thác công trình. Nhiều công trình nhà ở, cao ốc văn phòng, khách sạn, bảo tàng… những công trình được coi là hiện đại đã và đang mọc lên theo cách như thế và KTS nước nhà với cái đầu bé nhỏ, khả năng khiêm tốn nên đứng sang một bên âm thầm gặm nhấm nỗi buồn thân phận, chờ đợi đến ngày một nền kiến trúc với hình hài mới được hình thành và lấy đó làm khuôn mẫu để noi theo”.Cảnh báo về sự ngộ nhận

Thừa nhận kiến trúc đương đại phương Tây có một sức hấp dẫn với KTS Việt Nam và người tiêu dùng nhưng KTS Nguyễn Trường Lưu vẫn chỉ coi đây là một “thị hiếu”. Ông cho rằng đặc điểm của kiến trúc đương đại phương Tây là dễ làm, bắt mắt, hấp dẫn thị giác, linh hoạt, không bị ràng buộc bởi các niêm luật và tỷ lệ kiến trúc. Kiến trúc này cũng tạo cảm giác về không gian mở, con người hướng ra cảnh quan thiên nhiên. “Người ta cảm nhận về kiến trúc này là hiện đại hơn, thời trang hơn trong khi còn nhiều hậu quả do tính hiện đại của nó đưa ra chưa được người ta tính toán thiệt hại” - KTS Lưu nói. Ông đưa ra bằng chứng: Nhiều công trình được thực hiện bằng những mảng kính lớn, trong suốt với lý lẽ công trình tận dụng ánh sáng thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng chiếu sáng vào ban ngày. Nhưng trên thực tế khi sử dụng, công trình lại được che chắn bằng các loại màn cửa bên trong. Không đủ sáng, lại bật đèn. Còn bên ngoài người ta đưa ra khái niệm kiến trúc “hai da”, hai lớp. Có nghĩa là bên ngoài lớp kính, che thêm một lớp lan nhôm cách điệu thể hiện với nhiều hình thức khác nhau để giảm đi bức xạ và nhiệt độ mặt trời. “Thị hiếu kiến trúc này đi ngược với trào lưu kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững của thế giới” - KTS Nguyễn Trường Lưu kết luận.

Kỳ vọng về nền kiến trúc hiện đại Việt Nam

Sau khi đưa ra những minh chứng cho luận điểm nghệ thuật kiến trúc Việt Nam trong bối cảnh đất nước khởi sắc, xây dựng phát triển rầm rộ hôm nay “vẫn còn lúng túng, chưa dứt khoát được một đường đi rõ rệt”, cuối cùng KTS Tôn Đại cũng bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với kiến trúc hiện đại. Ông nói: “Xu hướng kiến trúc hiện đại mới tỏ ra có nhiều triển vọng hơn cả”. Và ông cổ súy cho việc Việt Nam nên mạnh dạn đi theo hướng kiến trúc sinh thái, kiến trúc xanh. “Xu hướng này phù hợp với Việt Nam. Chúng ta cần tận dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật và tận dụng tính chất địa phương như địa điểm, môi trường thiên nhiên xã hội, vật liệu xây dựng… Từ đó, bản sắc dân tộc sẽ xuất hiện. Chúng ta sẽ có một nền kiến trúc hiện đại Việt Nam, rất Việt Nam” - KTS Đại kỳ vọng.

Trong khi đó, KTS Võ Thành Lân thì bày tỏ thái độ có phần dè dặt hơn: “Những yếu tố được xem là hiện đại do nước ngoài làm trong các công trình khách sạn sao, trung tâm hội nghị, nhà ở, văn phòng, bảo tàng… chỉ nên xem như những vật thể có tính chất tham khảo. Không có lý do gì để phản bác việc hướng tới một nền kiến trúc hiện đại nhưng cần bình tĩnh suy xét để khỏi đánh mất mình. Chúng ta cần trao đổi bàn bạc để tìm ra con đường và phương cách đi đến một nền kiến trúc Việt Nam hiện đại do chính người Việt Nam, KTS Việt Nam làm ra chứ không phải là một nền kiến trúc hiện đại nói chung đâu đó tình cờ trú ngụ trên quê hương mình”.


DiaOcOnline.vn - Theo Báo Xây Dựng

QUANG ĐIỂM CÁ NHÂN VÀ SỰ NHẬN ĐỊNH TỪ GIỚI CHUYÊN MÔN ?


Được sửa bởi crazy ngày 20/04/12, 01:45 pm; sửa lần 4.

----------------------------------------------------------------


Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
.....Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc.....
avatar
crazy
Kiến Thợ
Kiến Thợ

Bài viết : 207
Giới tính : Nam
status : muốn ăn một bữa cơm yên ổn
Points Points : 159

http://mythuatvietnam.info\forum

Về Đầu Trang Go down

code Re: có hay không sự ngộ nhận

Bài gửi by crazy on 19/04/12, 10:54 pm

úp bài nãy giờ chỉnh lại tự dưng úp lên thì nó mất tiêu ,,,,

----------------------------------------------------------------


Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
.....Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc.....
avatar
crazy
Kiến Thợ
Kiến Thợ

Bài viết : 207
Giới tính : Nam
status : muốn ăn một bữa cơm yên ổn
Points Points : 159

http://mythuatvietnam.info\forum

Về Đầu Trang Go down

code Re: có hay không sự ngộ nhận

Bài gửi by ADMIN on 20/04/12, 10:15 am

theo mình thì dù gì đi nữa. để thay đổi một con người trở nên đẹp và phù hợp hơn là chính họ tự thay đổi. ko phải là mặc áo quần đẹp là đẹp ngay. mà là từ trong con người họ đẹp dần.
nhìn sang con đường kiến trúc của Nhật và Thái lan ở đây có 2 sự khác biệt lớn mà VN nên lấy đó làm tham khảo. cá nhân mình thì lại muốn một con đường của Vn nhưng mà con đường này có sự chọn lọc.
không thể mang cái nhà kính của phương tây bỏ vào việt nam. đó là bài học năm một được nghe các thầy nói. và nó càng đúng hơn rằng không thể bỏ cái mái hiên của việt nam và thay vào đó là cửa sổ erowindow được ;))

theo quang điểm của tiến sỉ bảo tồn người thầy của mình thì . để nói vn theo con đường hiện đại nhưng đậm đà bản sắc dân tộc thì nó xa vời quá, nhưng để nói rằng đậm đà bản sắc dân tộc và hiện đại sẽ đến sau đó . mình thấy ý này quá thích.
khi ta chưa hiểu mình thì khó mà hiểu người ta. còn nếu làm ngược lại hay cách nào đi chăng nữa thì nó quả là khó và lâu.
ý kiến cá nhân Smile

----------------------------------------------------------------


Ký kọt giề... dân đen điểm chỉ là đủ roài, lãnh đạo đâu mờ ký
avatar
ADMIN
Quản Lý Cấp Cao
Quản Lý Cấp Cao

Bài viết : 716
Giới tính : Nam
status : các hình thái xã hội được thể hiện qua kiến trúc
Points Points : 121

http://kienhue.yourme.net

Về Đầu Trang Go down

code Re: có hay không sự ngộ nhận

Bài gửi by Đi Tìm on 20/04/12, 11:45 am

hèn chi hôm qua tui không thấy gì, tui nói bác ni tự kỉ Smile) xin lỗi nghen ;))
avatar
Đi Tìm
Kiến non
Kiến non

Bài viết : 56
Giới tính : Nam
status : Đặng Văn Hưng-K34A
Points Points : 50

http://kienhue.co.cc

Về Đầu Trang Go down

code Re: có hay không sự ngộ nhận

Bài gửi by crazy on 20/04/12, 12:35 pm

" Để nói vn theo con đường hiện đại nhưng đậm đà bản sắc dân tộc thì nó xa vời quá, nhưng để nói rằng đậm đà bản sắc dân tộc và hiện đại sẽ đến sau đó . mình thấy ý này quá thích. "

khá quen , đồng ý kiến


hiện đại ?
hình thức hiện đại ?
nội dung bên trong ra răng ?


bản sắc dân tộc ?
hình thức ?
nội dung ?


không chỉ là hình thức , không chịu gò bó với các ràng buộc khắc khe về kỹ thuật ,cái khó làm (cái khắc khe này là tốt hay xấu ? )
mà còn là cách nghĩ ,cái tâm tưỡng ,,,,,cai chung của nhân loại ,mổi vùng miền mổi cách nghĩ nhưng tất cả họ đều là con người .
vậy cái bản sắc kiến trúc của VÕ TRỌNG NGHĨA là cái bản sắc chung chung ?
hạt ,tre ,đồng ruộng ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,nơi đâu cũng có ? nhưng cảm nhận lại khác nhau ,,,liệu đó có gọi là bao biện cho một bản sắc mù quán ?


" Để nói vn theo con đường hiện đại nhưng đậm đà bản sắc dân tộc thì nó xa vời quá, nhưng để nói rằng đậm đà bản sắc dân tộc và hiện đại sẽ đến sau đó . mình thấy ý này quá thích. "


lăn xăn chạy khắp năm châu 1 ngày 1 màu sắc 1 ngày 1 tiếng nói ? ,,,,,,,,,thằng chạy lăn xăn ấy là ai ?
tên *** là gì ?
ma hay qủy ?
cái ấy là cái chung của toàn thế giới ,,,,,,,,nó là cái tạo ra sau khi mổi hạt cát,mổi con người ,mổi quốc gia ,,,,,định hình được cái tôi của mình trước đã ,
không có cái tôi đó ,,không có cái hạt cát đó thì không có 1 diện "vững vàng"

xét trong mổi con người ,,,,
cái tôi ấy bắt nguồn từ đâu ?
tư tưởng định hình nên hành động?
mỗi sinh viên đang "học" "hỏi" như thế nào ?
thời gian ?1 ngày thằng bạn mình ra quán xửa xe làm từ sáng đến tối mới về
*** nghĩ được mấy tiếng ?


1 người bán hàng ngoài chợ ngồi đó bao lâu , thực hiện công việc cảu mình như thế nào ?

1 người chạy xe ôm họ vác mặt ra đường trong trời hè này họ cảm thấy ra răng ?
cái suy nghĩ ?
lối sống
nhân cách
định hình cái tôi
cái bản sắc cảu mổi con người
đinh hình cái bản sắc của suy nghĩ
cảu một nền kiến trúc đậm đà bản sắc dân tộc được xây đắp nên từ những con người có bản sắc .hãy cùng tìm hiểu wuang shu giải pritzker 2012 để hiểu rõ hơn về bản sắc châu á

----------------------------------------------------------------


Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
.....Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc.....
avatar
crazy
Kiến Thợ
Kiến Thợ

Bài viết : 207
Giới tính : Nam
status : muốn ăn một bữa cơm yên ổn
Points Points : 159

http://mythuatvietnam.info\forum

Về Đầu Trang Go down

code Re: có hay không sự ngộ nhận

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết